A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông Anh “điểm sáng” về xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh

QPTĐ-​​​​​​Nhận thức sâu sắc, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) không chỉ có vai trò quan trọng trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, công tác quốc phòng, quân sự tại địa phương, mà còn là “bức tường thành” vững chắc, hạt nhân nòng cốt, xung kích thực hiện nhiệm vụ nơi "nước sôi, lửa bỏng" để bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của nhân dân, là “pháo đài” chặn đứng chiến lược “diễn biến hòa bình” (DBHB) của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở, nên những năm qua, công tác xây dựng lực lượng luôn được Ban CHQS huyện Đông Anh quan tâm, chú trọng, có nhiều giải pháp xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp, bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng.

Những “bài toán đặc thù” đặt ra cần khắc phục

Đông Anh là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, nơi tập trung nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch. Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp lớn là Bắc Thăng Long và Đông Anh; 3 cụm công nghiệp: Nguyên Khê, Liên Hà, Vân Hà. Ngoài ra, còn có một số làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Trạm khắc gỗ mỹ nghệ xã Vân Hà, Thụy Lâm, Liên Hà; nghề sản xuất thép và cơ khí ở xã Dục Tú… thu hút hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài địa bàn huyện. Do đó, xây dựng lực lượng tự vệ là vấn đề cần thiết, góp phần bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp ổn định phát triển kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên, để đứng vững trên thị trường, đủ sức cạnh tranh thì áp lực định mức chỉ tiêu kế hoạch, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung cao độ mọi nguồn lực cho việc sản xuất, kinh doanh, nên việc “nhả người” để làm các việc khác là rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác xây dựng lực lượng DQTV. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chính trị viên Ban CHQS Công ty CP in sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: “Tổng số tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty chỉ có 76 người, nên để thành lập đầy đủ một tiểu đội tự vệ thôi, công ty cũng gặp không ít khó khăn. Bởi vì do cơ chế của công ty không tuyển thêm người, rồi số anh em tự vệ hết tuổi, do đó nguồn bổ sung cho lực lượng tự vệ thiếu hụt”. Còn theo đồng chí Nguyễn Văn Phi, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS Công ty CP Khóa Việt Tiệp cho biết: “Đặc thù sản xuất của công ty là gia công cơ khí chính xác, các trang thiết bị máy móc đều tự động hóa, nếu trước kia để sản xuất ra một ổ khóa phải cần 5 đến 7 công nhân, thì nay chỉ cần một người đứng điều khiển máy là sản xuất ra hàng chục ổ khóa. Vì vậy, không chỉ thiếu hụt về lực lượng mà khi huy động huấn luyện cũng rất khó khăn, vì anh em đều là lực lượng chủ công không có người để thay thế sản xuất”.

Khối tự vệ trong khai mạc Hội thao quốc phòng của huyện Đông Anh.
 

Cùng với biên chế tổ chức, công tác huy động huấn luyện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đồng chí Trịnh Xuân Đông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Đông Anh cho biết: “Anh em tự vệ Chi nháng ngân hàng sẵn sàng tham gia huấn luyện theo yêu cầu của Ban CHQS huyện, thời gian nào cũng được nhưng trừ thời gian buổi sáng, vì thời điểm đó ngân hàng bắt đầu giao dịch, rồi giao dịch cả với các đối tác nước ngoài, nên từ cán bộ đến nhân viên không thể rời khỏi vị trí. Thời gian buổi chiều chúng tôi tham gia đầy đủ”. Còn theo lãnh đạo Tập đoàn ô tô Thành công chia sẻ, nếu huy động lực lượng tự vệ tham gia huấn luyện trong ngày nghỉ, sẽ phải trả tiền lương gấp đôi, như thế doanh nghiệp không bảo đảm được. Nếu huấn luyện, Ban CHQS huyện nên huy động vào ngày thường.

Qua tìm hiểu ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện, chúng tôi được biết, mỗi một công ty, xí nghiệp do hoạt động sản xuất kinh doanh nên có những đặc thù riêng. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chính trị viên Ban CHQS Công ty CP in sách giáo khoa chia sẻ: “Đặc thù của công ty là từ tháng 5 cho hết tháng 7 chúng tôi phải dành tất cả nguồn lực, phương tiện cho việc in sách giáo khoa phục vụ đầu năm học mới, nên thời gian này mà tập trung huấn luyện, hội thao, hội thi thì chúng tôi không thể đáp ứng được”. Đây chính là “rào cản” lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, diễn tập, thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, là “bài toán khó” nảy sinh từ thực tiễn đòi hỏi Ban CHQS huyện phải giải quyết.

Tích cực khớp nối để “đồng trục” nhiều hướng quay

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi thấy, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các công ty trên địa bàn huyện cơ bản đều làm việc kiêm nhiệm, như là bảo vệ, lực lượng lao động nòng cốt trong các cơ quan, bộ phận của doanh nghiệp nên nảy sinh bất cập về thời gian, quân số tham gia huấn luyện. Trong khi đó, một số doanh nghiệp có vốn nước ngoài thành lập được đơn vị tự vệ, nhưng mới chỉ dừng lại ở chức năng bảo vệ công ty, coi “tự vệ” như “bảo vệ” mà chưa làm tốt chức năng là một bộ phận của lực lượng vũ trang nhân dân, như phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng cơ sở chính trị xã hội vững mạnh.

Lực lượng tự vệ huấn luyện chuyên ngành súng máy PK 12.7mm.

 

Để khắc phục mâu thuẫn đó, Ban CHQS huyện Đông Anh đã kịp thời phối hợp, thống nhất với các doanh nghiệp trên địa bàn về quân số khi thành lập tổ chức tự vệ, như sử dụng linh hoạt lực lượng ở khối bảo vệ, văn phòng, hạn chế tối đa lấy công nhân trong các dây chuyền sản xuất, vị trí quan trọng để không ảnh hưởng đến chỉ tiêu, năng suất lao động của doanh nghiệp. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp hoạt động, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa nghĩa vụ và quyền lợi của cán bộ, chiến sĩ tự vệ với nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, nhằm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ “kép” là quân sự, quốc phòng và chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Nguyễn Văn Phi, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS Công ty CP Khóa Việt Tiệp cho biết: “Chính nhờ có giải pháp này, nên khi Ban CHQS huyện huy động anh em tự vệ đi huấn luyện, Ban Giám đốc công ty rất quan tâm ủng hộ. Cụ thể, là ngày lương của anh em vẫn giữ nguyên, ngoài ra công ty còn hỗ trợ cho mỗi đồng chí trên 100 nghìn đồng/ngày cho tiền ăn trưa, xăng xe đi lại. Do đó, mỗi đợt huy động huấn luyện, lực lượng tự vệ công ty tham gia đầy đủ 100%”. Để khắc phục “bài toán” về thiếu hút lực lượng tự vệ khi các doanh nghiệp không tuyển thêm người, Ban CHQS huyện đã hướng dẫn các đơn vị tự vệ bám sát Luật Dân quân tự vệ để thực hiện, như khi hết tuổi tham gia tự vệ, nếu công dân có sức khỏe tốt, lí lịch rõ ràng, có đơn tự nguyện tham gia lực lượng tự vệ thì Ban CHQS các công ty có thể xem xét để bảo đảm quân số, ưu tiên những đồng chí nhà gần công ty để nắm chắc tình hình địa bàn.

Cùng với đó là điều chỉnh thời gian huấn luyện cho phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, Ban CHQS huyện tổ chức bố trí huấn luyện theo Cụm thi đua, sắp xếp các đơn vị có thời gian hoạt động tương đối giống nhau trong cùng một Cụm, để vừa bảo đảm đủ chương trình, khối lượng thời gian theo quy định nhưng linh hoạt về thời điểm để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trung tá Ngô Quang Dinh, Trợ lý Tuyên huấn, Ban CHQS huyện Đông Anh cho biết: “Cũng là chương trình huấn luyện thời gian 7 ngày, nhưng vì đặc thù của từng đơn vị, ví dụ như khối ngân hàng không tham gia huấn luyện buổi sáng chỉ huấn luyện buổi chiều, để đảm bảo hoàn thành chương trình huấn luyện và giáo dục chính trị, chúng tôi sẽ tăng thời gian lên thành 14 buổi chiều. Như thế vừa bảo đảm quân số, chương trình huấn luyện, vừa phù hợp với thời gian đặc thù của doanh nghiệp”. Còn theo Thượng tá Lại Đức Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Anh cho biết: Các Cụm thi đua của khối tự vệ khi huấn luyện có những yếu tố đặc thù về thời gian, nên phải vận dụng linh hoạt, nhưng yêu cầu vẫn phải đảm bảo chất lượng, nội dung huấn luyện toàn diện, song thiết thực; trong đó, tập trung vào quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; phương pháp tuyên truyền, giải tán đám đông; kỹ năng sử dụng phương tiện, công cụ hỗ trợ bảo vệ doanh nghiệp, phòng, chống cháy nổ; kỹ năng phối hợp với các lực lượng xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Kết hợp huấn luyện với tăng cường kiểm tra, hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch tuần tra, canh gác, phương án bảo vệ doanh nghiệp; nâng cao khả năng vận dụng kiến thức cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật tự vệ vào quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng tự vệ Công ty CP Khóa Việt Tiệp không thoát ly khỏi sản xuất.

 

Nhờ có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng và huấn luyện lực lượng tự vệ, kết quả kiểm tra huấn luyện lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp có 100% đạt yêu cầu, có trên 75% khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. Hiện nay, lực lượng tự vệ trong các khu công nghiệp, trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh đã phát huy tốt chức năng, vai trò của mình, cùng với lực lượng công an, dân quân tích cực tuần tra nắm chắc địa bàn, tập luyện các phương án phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, rò rỉ hóa chất, cứu hộ cứu nạn. Đây chính là lực lượng tại chỗ rất quan trọng, kịp thời ứng phó, xử lý khi xảy ra tình huống, nên đã góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Nguyễn Văn Tuân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ