A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận ở Hội thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn

 

QPTĐ- Có dịp tham quan Hội thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn năm 2016 do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47, chúng tôi chứng kiến sự hiểu biết lý luận sâu, tay nghề giỏi của nhiều thí sinh là nhân viên nấu ăn trong công tác nuôi dưỡng bộ đội. Nhờ đoàn kết, tự tin, chấp hành nghiêm quy chế thi, cả 15 thí sinh tham gia đều đạt kết quả khá, giỏi ở 2 phần thi lý thuyết và thực hành nấu ăn. Đây chính là cơ sở để Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá kết quả công tác huấn luyện, trình độ của đội ngũ nhân viên nấu ăn, đồng thời, xét nâng bậc thợ kỹ thuật và nâng bậc lương cho họ theo đúng quy định.

 

 

Chuẩn bị thực phẩm trong Hội  thi. 

 

Tham gia Hội thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn năm 2016, các thí sinh phải thực hiện phần thi lý thuyết và thực hành nấu ăn, thời gian mỗi phần thi là 120 phút. Theo đánh giá của Đại tá Dư Công Xuân, Trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần, Trưởng Ban giám khảo Hội thi, chất lượng Hội thi năm nay cao hơn năm trước. Ở phần thi lý thuyết, các nội dung câu hỏi xoay quanh biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn lương thực, thực phẩm trong chế biến, nấu ăn; yêu cầu sơ chế lương thực, thực phẩm; cách thức tổ chức nấu ăn, phục vụ ăn uống; biện pháp bảo đảm tiêu chuẩn quân nhu ở bếp ăn của đơn vị; tác dụng, cách sử dụng từng loại gia vị…

 

 

Các thí sinh có nhiều sáng tạo trong chế biến món ăn.

 

Nhờ chủ động ôn luyện, các thí sinh cơ bản nắm được những nội dung của vấn đề. Nhiều người liên hệ sát với thực tế đơn vị và biết gắn với mục tiêu của phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

 

Trong niềm vui đạt kết quả giỏi ở phần thi, Trung úy QNCN Đỗ Thị Thu,  Tiểu đoàn Trinh sát 20 chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi quân, đòi hỏi nhân viên và chiến sĩ nấu ăn phải có trình độ kĩ thuật nhất định, có tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, lấy việc đảm bảo tốt nhu cầu ăn uống hàng ngày cho bộ đội là mục tiêu phấn đấu của mình. Chúng tôi xác định, mỗi lần tham gia thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn, là một lần để rèn luyện tay nghề, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của công tác nuôi dưỡng bộ đội”.


Tham quan phần thi thực hành, thật khó cưỡng được mùi thơm hấp dẫn của những món ăn vừa được chế biến xong. Hoàn thành món cá chép sốt cà chua sớm nhất, Thiếu úy CN Nguyễn Ngọc Chung, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Đối với phần thi thực hành, chúng tôi có 120 phút vừa sơ chế, vừa chế biến, trình bày một trong những món: Gà luộc bày nguyên con, đậu phụ nhồi thịt, cá chép sốt cà chua, chân giò ninh măng miến. Để làm một bữa ăn ngon, hợp khẩu vị người thưởng thức, món ăn phải bảo đảm “ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng”, trong đó ngon miệng là quan trọng nhất. Muốn vậy, người nấu phải biết lựa chọn những loại lương thực, thực phẩm có chất lượng tốt. Đồng thời, nắm vững đặc điểm, tính chất của từng loại lương thực, thực phẩm để sử dụng cho phù hợp, sơ chế đúng kỹ thuật, phù hợp với phương pháp nấu ăn và nắm được đặc điểm, tính chất và cách sử dụng gia vị. Và nhất là phải chế biến bằng cả tấm lòng để phục vụ bộ đội”.


Qua tìm hiểu được biết, để Hội thi đạt kết quả cao nhất, Hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ nội dung, quy chế, đề thi, đáp án, thang điểm chấm thi. Cùng với đó, chuẩn bị tốt các mặt bảo đảm, tổ chức thi chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế, điều hành khoa học, đánh giá kết quả trung thực, chính xác, khách quan. Nhờ vậy, tạo điều kiện tốt nhất giúp các thí sinh phát huy năng lực, trình độ của mình. 


Trực tiếp “thưởng thức” các món ăn, Đại tá Dư Công Xuân chia sẻ: “Phải nói là ở Hội thi này, nhiều thí sinh có những sáng tạo trong chế biến món ăn. Các sản phẩm thi đều đáp ứng được yêu cầu cảm quan và khẩu vị của từng món: Gà luộc chín tới, chặt miếng đều nhau, trình bày, trang trí bắt mắt; thịt, đậu chín mềm, thịt hơi đậm; chân giò, măng chín mềm, nước trong, vị vừa, ngọt; cá chín, không nát, màu vàng, có vị dai, cộng thêm màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá trang trí… Nấu ăn ngon là cả một nghệ thuật. Vì vậy, qua Hội thi, đội ngũ nhân viên nấu ăn càng thấy mình phải luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt để không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội ở cơ quan, đơn vị”.


Mạnh Quang

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ