A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bộ đội

 

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chú trọng đến chất lượng bữa ăn, nhất là nguồn thực phẩm cũng như các khâu trong quy trình chế biến được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

 

 

Trồng rau sạch ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

 

Theo đó, các đơn vị đã bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, tiêu chuẩn Tết cho Bộ đội đúng quy định. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, chú trọng phòng chống nhiễm độc, ngộ độc thức ăn; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thấy rõ tác hại của việc ăn uống, ngủ nghỉ thiếu khoa học, tác hại của việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá… để bộ đội có ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh chung. Cùng với đó, các đơn vị đều tổ chức thi gói bánh chưng, mổ gia súc, gia cầm; chế biến làm giò chả, muối dưa hành để bảo đảm chất lượng thực phẩm tươi, ngon, an toàn. Lực lượng Quân y các cấp đã duy trì nghiêm chế độ lưu nghiệm thức ăn hàng ngày, chuẩn bị các phương án cấp cứu, điều trị ngộ độc thức ăn nếu xảy ra.

 

Thiếu tá Đỗ Đình Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp 47 chia sẻ: Không chỉ trong những ngày Tết mà đây là việc làm thường xuyên hàng ngày để bữa ăn của bộ đội luôn ngon và đầy đủ dưỡng chất. Sử dụng tối đa nguồn thực phẩm từ tăng gia sản xuất đảm bảo chất lượng và an toàn. Thịt lợn và nguồn rau xanh dự trữ của đơn vị cung cấp đủ 100% cả trước, trong và sau Tết. Thực đơn các món ăn hàng ngày đơn vị thông báo công khai trên bảng kinh tế và lưu nghiệm thức ăn cẩn thận. Đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, chúng tôi ký kết hợp đồng với những nơi cung cấp tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiên quyết không nhận thực phẩm kém chất lượng.

 

Thời gian qua, bếp ăn của các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng mát, sạch sẽ, chính quy, thống nhất. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nuôi quân được tập huấn nâng cao tay nghề về cách chế biến, trang trí món ăn, các lưu ý trong quá trình vệ sinh, nấu ăn tại bếp. Khi thực hiện nhiệm vụ đều mang mặc quần áo cấp dưỡng, đeo găng tay, đảm bảo vệ sinh; thực hiện tốt 10 điều quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến lương thực thực phẩm; tuân thủ qui trình kỹ thuật trong vận hành hệ thống bếp lò hơi cơ khí, giữ vệ sinh môi trường. Qua theo dõi, chất lượng các bữa ăn được nâng lên rõ rệt.

 

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn  692 (Sư đoàn Bộ binh 301) về hoạt động của Trạm chế biến lương thực, thực phẩm và nhà trồng rau chất lượng cao từ khi được nghiệm thu đến nay, anh cho biết: Trạm chế biến, với máy xay xát, máy chế biến giò chả, máy làm đậu tự động, làm giá đỗ, kho đông lạnh hoạt động hiệu quả. Số lãi từ Trạm chế biến tập trung mang lại đạt gần 200 triệu đồng, đó là cơ sở góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Những ngày qua, trên mâm cỗ Tết của đơn vị đều có các sản phẩm từ nguồn tăng gia. “Cây nhà, lá vườn”, anh em ai cũng phấn khởi thưởng thức, ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

 

Bằng những biện pháp cụ thể, khoa học, tinh thần trách nhiệm cao, ngành Hậu cần Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội không những bảo đảm tốt các tiêu chuẩn, chế độ mà còn chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao. Đây cũng là cơ sở để Bộ Tư lệnh tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” trong năm 2017.

 

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ