A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi quân tốt để huấn luyện giỏi

 

QPTĐ- Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện các nhiệm vụ khác. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những năm qua, đơn vị thường xuyên chú trọng làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng bộ đội, bảo đảm tỉ lệ quân số khỏe luôn đạt cao.

 

 

Công tác tăng gia, sản xuất ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 góp phần cải thiện đời sống của bộ đội.

 

Đến thăm Trung đoàn 692, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến hệ thống vườn, giàn, chuồng trại chăn nuôi của đơn vị được quy hoạch khoa học, bắt mắt và đạt hiệu quả cao. Qua tìm hiểu được biết, những năm qua, bằng công sức của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã khai hoang, mở rộng diện tích trồng rau lên hơn 46 nghìn m2, đưa vào khai thác tốt hệ thống giàn vòm, giàn chữ A, giàn bằng, nhà trồng rau chất lượng cao. Trong chăn nuôi, Trung đoàn đã đầu tư, củng cố được 3.000 m2 chuồng trại, hơn 41 nghìn m2 mặt nước để nuôi lợn, thả cá. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cơ bản đơn vị tự túc được rau xanh nhập bếp và một phần thịt, cá. Sản phẩm khi thu hoạch đưa vào bếp ăn luôn có giá rẻ hơn thị trường (thịt, cá rẻ hơn 5-10%; rau xanh, củ, quả rẻ hơn 15-20%). Từ nguồn lãi thu được, đơn vị đã trích đưa vào bữa ăn cho bộ đội trong Ngày sinh hoạt chính trị văn hóa, tinh thần 9.000 đồng/người và trích hỗ trợ các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ của đơn vị, góp phần  nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

 

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Như Chiêm, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: “Trên cơ sở khả năng khai thác, sản xuất, chế biến của đơn vị, Trung đoàn thường xuyên chỉ đạo xây dựng thực đơn bữa ăn cho bộ đội bảo đảm phù hợp, chất lượng. Đơn vị tổ chức lựa chọn, ký hợp đồng với cửa hàng có uy tín, đủ tư cách pháp nhân để tổ chức khai thác lương thực, thực phẩm, kết hợp với khai thác sản phẩm tăng gia sản xuất tại chỗ để cung cấp đủ cho các bếp ăn. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lương thực, thực phẩm khi đưa vào bếp ăn được kiểm tra chặt chẽ. Trung đoàn có tổ kiểm tra, giám sát, cùng với trực ban các đơn vị hàng ngày theo dõi, ghi chép số lượng, chất lượng, chủng loại, nguồn gốc thực phẩm nhập bếp. Đặc biệt, năm 2016, được sự quan tâm của Cục Quân nhu-Tổng cục Hậu cần, đơn vị đã tiến hành bảo trì được 4/6 lò hơi cơ khí, vận hành phát huy hiệu quả trong bảo đảm ăn uống cho bộ đội”.

 

Để “mục sở thị” lời Trung đoàn trưởng chia sẻ, chúng tôi xuống thăm bếp ăn Khối cơ quan-các đại đội trực thuộc, chứng kiến sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ chiến sĩ nuôi quân trong tổ chức chế biến, nấu ăn. Tìm hiểu được biết, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, kho tàng luôn được tiến hành thường xuyên. Nhờ vậy, môi trường nhà bếp, nhà ăn đảm bảo thoáng mát, trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, thống nhất. Bộ phận tham gia chế biến món ăn luôn chấp hành thực hiện nghiêm “10 nguyên tắc vàng” trong chế biến thực phẩm của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm-Bộ Y tế, bảo đảm cho bộ đội ăn đúng, đủ, ngon, ăn hết tiêu chuẩn, với nhiệt lượng bình quân luôn đạt từ 3.280-3.290 kcal/người/ngày.

 

Hiện nay, Trung đoàn đang từng bước vận hành Trạm chế biến, đưa máy xay xát, máy chế biến giò chả, máy làm đậu tự động, làm giá đỗ, kho đông lạnh…bước đầu hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, sau khi tham dự Hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy-An toàn-Chất lượng” toàn quân năm 2016, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chính quy nhà ăn, nhà bếp, không ngừng đổi mới trong chế biến món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng bộ đội.

 

Mạnh Quang

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ