A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ phong trào tăng gia ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47

 

QPTĐ- Từ vùng đất ngổn ngang gạch đá, cây dại mọc um tùm, với quyết tâm “có sức người sỏi đá cũng thành rau”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã tích cực mở rộng diện tích gieo trồng, cần mẫn, chăm bón, vượt chỉ tiêu tăng gia sản xuất. Nhờ vậy, đơn vị thường xuyên đảm bảo đủ 100% rau xanh, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

 

 

Vườn rau của Tiểu đoàn Thiết giáp 47.

 

Qua tìm hiểu được biết, để biến vùng đất “sỏi đá” thành màu mỡ như hiện nay, với tinh thần phát huy nội lực, những năm qua, Tiểu đoàn đã huy động hàng ngàn ngày công của cán bộ, chiến sĩ, tổ chức nhặt gạch đá, bồi đắp đất màu, tích cực cải tạo đất.

 

Cùng với đó, đơn vị còn tận dụng nguồn phân chuồng từ chăn nuôi, kết hợp với cây xanh, ủ hoai mục bón cho rau. Nhờ vậy, đất đã dần được hồi sinh. Ngoài quỹ đất tăng gia sản xuất của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn còn đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân cho  mượn quỹ đất dự án chưa sử dụng tổ chức tăng gia sản xuất, vừa có thêm rau xanh cho bộ đội, vừa giúp địa phương bảo vệ sự xâm lấn trái phép.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Huấn, Phó Tiểu đoàn trưởng Quân sự Tiểu đoàn Thiết giáp 47 cho biết: “Hiện nay, toàn Tiểu đoàn có 8.500m2 đất trồng rau. Nhờ xây dựng cơ cấu cây trồng hợp lý, gieo trồng đúng mùa vụ, xen canh, gối vụ, đa dạng hóa chủng loại, đồng thời, đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nghiên cứu tự túc cây giống, phát huy tối đa khả năng của bộ đội, nên hàng năm, các đại đội đều hoàn thành tốt chỉ tiêu tăng gia sản xuất theo Nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ đề ra. Chỉ tính riêng năm 2015, toàn Tiểu đoàn đã thu hoạch trên 25 tấn rau xanh, giá trị trên 127 triệu đồng, đạt 125kg/người/năm.

 

Kết quả đó đã góp phần giúp Tiểu đoàn chủ động được nguồn thực phẩm tươi sạch với giá nhập bếp rẻ hơn thị trường 5-10%. Từ nguồn thu tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn đã trích 500 đồng/ngày đưa vào bữa ăn, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội”.

 

Như muốn chứng minh điều vừa nói, Thiếu tá Nguyễn Văn Huấn dẫn chúng tôi đi thăm quan khu tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn. Trong những tháng giáp vụ, thời tiết khắc nghiệt, gieo trồng gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cần mẫn chăm bón, những ruộng mùng tơi của đơn vị vẫn xanh mơn mởn. Nhờ vậy, 4 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã nhập được 4332 kg rau xanh.

 

Thiếu tá Đỗ Đình Tiến, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: “Đảng ủy Tiểu đoàn xác định, coi tăng gia sản xuất là một trong những nội dung đột phá góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trên cơ sở đó, nội dung này đều được đưa vào Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ thường kỳ. Trong đó, xác định rõ nội dung, chỉ tiêu tăng gia sản xuất cho từng đơn vị, ngoại  trừ 2 tháng giáp hạt, các tháng khác quyết tâm tự túc được 100% rau xanh nhập bếp. Coi việc hoàn thành chỉ tiêu tăng gia sản xuất là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua khen thưởng hằng năm của tập thể, cá nhân. Cùng với đó, làm tốt công tác giáo dục, quán triệt để mọi quân nhân hiểu rõ ý nghĩa, vị trí của công tác tăng gia sản xuất, là một chức năng của quân đội, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

 

Mạnh Quang

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ